plantsl

Giải Cầu thủ hay nhất trận ở World Cup 2022 gây tranh cãi

Rất nhiều người không hài lòng khi những cầu thủ nổi tiếng chơi mờ nhạt ở Qatar nhưng vẫn giành giải thưởng sau các trận đấu. Sau khi World Cup 2022 khởi tranh, những tranh cãi đã xuất hiện từ VAR cho tới giải thưởng Cầu thủ hay nhất trận.

Giải Cầu thủ hay nhất trận ở World Cup lần đầu tiên xuất hiện là từ năm 2002. Ở World Cup 2002 và 2006, giải thưởng này do nhóm nghiên cứu kỹ thuật của FIFA quyết định. Tuy nhiên, kể từ năm 2010 trở đi, giải thưởng Cầu thủ hay nhất trận được bầu chọn trên trang web của FIFA, và tất cả mọi người đều có thể bầu chọn.

Siêu sao người Argentina là Lionel Messi đang dẫn đầu về số lần đoạt giải Cầu thủ hay nhất trận với 8 lần.

Tại World Cup ở Qatar, CĐV bầu chọn online trên trang web FIFA Plus. Cầu thủ đoạt giải sẽ nhận chiếc cúp có ghi dòng chữ Cầu thủ hay nhất trận và logoo của nhà tài trợ.

Các CĐV có thể bỏ phiếu cho bất cứ cầu thủ nào đã tham gia vào trận đấu dù họ đá chính hay vào sân từ ghế dự bị khi trận đấu chỉ còn 10 phút. Và thời điểm bầu chọn là từ phút 60 đến phút 88 của trận đấu đó.

Bất cứ CĐV nào ở độ tuổi hợp pháp đều có thể tham gia bỏ phiếu miễn là họ đăng ký cho dù có xem trận đấu hay không. Theo quy định, các CĐV chỉ có thể bầu cho một cầu thủ cho một trận đấu tại World Cup.

Trang Soccercommercials  có nhận xét: “Đây là một sáng kiến tuyệt vời bởi các giải đấu thực sự được tạo ra để cầu thủ tỏa sáng và điều này đã được gói gọn thông qua các dòng tweet #ManoftheMatch (cầu thủ hay nhất trận)”.

“Trên thực tế, Cầu thủ hay nhất trận đề cập đến một khoảnh khắc quan trọng của một cầu thủ tài năng trong trong trận đấu và khai thác khoảnh khắc đó từ góc độ thương mại là vô giá. Cuối cùng, việc đội nào chơi hay, thậm chí tỷ số là bao nhiêu không thực sự quan trọng. Điều cốt yếu là có những kết nối liên tục trên mạng xã hội giữa những người hâm mộ về cầu thủ yêu thích của họ. Và quan trọng hơn, giải thưởng này giúp tìm ra cầu thủ thiên tài thực sự của trận đấu là ai”.

“Giải thưởng này là một lễ ăn mừng hoành tráng dành cho những cầu thủ đã đến sân bóng để cống hiến cho ĐTQG của họ. Nhìn chung, đây là một chiến dịch rất thành công mà trong đó, các CĐV cũng góp phần tham gia”

Với việc bình chọn với các CĐV, danh hiệu Cầu thủ hay nhất trận đấu thường gây ra những tranh luận. Đã có những lo ngại được đặt ra rằng những cầu thủ nhận giải thưởng này là những cầu thủ có nhiều người hâm mộ chứ không phải những người chơi hay nhất trận, theo đúng tiêu chí của giải thưởng.

Trong trận đấu thuộc bảng F giữa Bỉ và Canada, đội trưởng tuyển Bỉ có phát biểu sau khi anh được sướng tên cho giải thưởng Cầu thủ hay nhất trận: “Tôi không nghĩ mình có một trận đấu tuyệt vời. Tôi không hiểu vì sao lại nhận được giải thưởng này. Có lẽ là bởi tên tuổi của tôi. Cả đội đã chơi không tốt ở trận vừa qua”.

Cũng có một trường hợp gây tranh cãi khác là việc Cristiano Ronaldo được bầu Cầu thủ hay nhất trận sau khi Bồ Đào Nha thắng 3-2 trước Ghana ở trận đấu diễn ra ngày 24/11. Với việc chỉ  ghi bàn trên chấm 11m và không có đóng góp quá nhiều vào lối chơi của đội bóng, nhiều người cho rằng Bruno Fernandes xứng đáng hơn khi anh thực hiện hai pha kiến tạo trong trận đấu.

Gareth Bale cũng là một siêu sao khác được nhắc tên trong tranh cãi về việc trao giải Cầu thủ hay nhất trận.  Bale đã chơi một trận đấu cực kì nhạt nhòa cùng xứ Wales đối đầu với Mỹ, anh chỉ ghi được bàn trên chấm 11 m và hoàn toàn bế tắc trước tuyển Mỹ chơi quá chắc chắn.

Những trường hợp khác giành giải cũng gây tranh cãi là Christian Pulisic ở trận hoà 0-0 giữa Mỹ và Anh (26/11), Frenkie de Jong ở trận hoà 1-1 giữa Ecuador và Hà Lan (25/11).

Tuy nhiên, khi đến giai đoạn knock-out, những người đoạt giải Cầu thủ hay nhất trận ở World Cup 2022 đều xứng đáng và giải thưởng này không còn gây tranh cãi. Như trường hợp của Yassine Bounou, thủ môn đã cản 3 quả đá 11 m ở loạt sút luân lưu với Tây Ban Nha và giúp Morocco lần đầu vào tứ kết World Cup. CĐV hy vọng rằng sẽ không xuất hiện thêm bất cứ tranh cãi nào xung quanh giải thưởng Cầu thủ hay nhất trận ở kỳ World Cup lần này.

Website:

Comments are closed.