plantsl

World Cup 2022: Kỳ World Cup ít thẻ phạt nhất

Tính đến thời điểm hết vòng 16 đội, World Cup 2022 sau 56 trận mới chỉ có 2 thẻ đỏ, ít một cách kỷ lục, và tuyển Anh là đội tuyển duy nhất tính đến hiện tại chưa nhận phải thẻ vàng nào.

Thẻ đỏ thứ nhất dành cho thủ môn Wayne Hennessey của Xứ Wales trong trận thua 0-2 trước Iran. Do các đồng đội của anh phòng thủ không tốt nên anh đã phải băng ra khỏi vòng 16,5m để ngăn chặn tình huống tấn công của Iran. Qua đó phạm lỗi với tiền đạo của tuyển Iran, Mehdi Taremi và bị truất quyền thi đấu sau khi trọng tài tham khảo VAR.
Thẻ đỏ thứ hai cho Aboubakar của Cameroon. Cầu thủ này cởi áo mừng bàn thắng vào lưới Brazil gần cuối trận, qua đó nhận thẻ vàng thứ hai và rời khỏi trận đấu. Tuy vậy, Aboubakar vẫn vui cười hể hả rời sân vì đội mình có trận thắng danh dự trước Brazil. Từ đầu giải, không có cầu thủ nào chơi xấu đến mức phải nhận thẻ đỏ.

Kỳ  World Cup đầu tiên được tổ chức trên đất Uruguay vào năm 1930 đã có cầu thủ đuổi khỏi sân vì chơi xấu, lệnh từ miệng trọng tài. Mãi đến 40 năm sau, kỳ World Cup 1970 mới có thẻ đỏ và thẻ vàng được sử dụng như dấu hiệu của các hình phạt. Trong lịch sử đã ghi nhận có 172 thẻ đỏ đã được cái “vị vua áo đen” rút ra trong vòng 142 trận World Cup.

Sốthẻ đỏ bắt đầu tăng vọt là vào Italia ’90, giải này có 16 chiếc thẻ đỏ. Đáng nhớ nhất là mâu thuẫn giữa Frank Rijkaard và Rudi Voller. Tiền vệ người Hà Lan nhổ nước bọt vào đầu tiền đạo Đức và cả hai bị đuổi khỏi sân ngay sau đó. Cũng ở kỳ World Cup này ngay trận đầu tiên của giải, Cameroon đã phải nhận 2 thẻ đỏ vì lối đá thô bạo trước Argentina. Trận đấu cuối cùng cũng diễn ra với kịch bản tương tự, Argentina nhận thất bại 1-0 trước Đức khi chỉ còn 9 người trên sân.

Đến World Cup 1994, các trọng tài nhận chỉ thị phải nghiêm khắc với các pha tắc bóng từ phía sau, giải này có 15 chiếc thẻ đỏ. World Cup 1998 có 22 chiếc thẻ đỏ, bao gồm chiếc trong trận chung kết cho Marcel Desailly. World Cup 2002 có 17 chiếc thẻ đỏ.

World Cup 2006 nhiều kỷ lục với 28 chiếc. Trong đó đáng nhớ nhất là pha “thiết đầu  công” của Zinedine Zidane dành cho Marco Materazzi. Ở giả năm này, còn ghi nhận một trận đấu rất xấu giữa Hà Lan gặp Bồ Đào Nha có đến 4 thẻ đỏ được rút ra. Trận đấu này còn được mệnh danh là “Ẩu đả ở Nuremberg”.

Bắt đầu từ World Cup 2010 số thẻ đỏ giảm xuống còn 17 thẻ. World Cup 2014 có 10 chiếc. World Cup 2018 có 4 chiếc. Những chiếc thẻ đỏ giảm dần theo các giải gần đây, có nghĩa bóng đá ngày càng sạch và văn minh hơn.

Để có thể giảm thiểu việc chơi xấu của các cầu thủ, FIFA đã thay đổi hình thức kỷ luật. Trước đây có giai đoạn, mỗi cầu thủ nhận 3 thẻ vàng tích lũy trong các trận mới phải bị treo giò ở trận kế tiếp. Có giai đoạn, ngay sau vòng đấu bảng, các cầu thủ được xóa hết thẻ vàng tích lũy đi, tính lại từ đầu từ vòng 16 đội.

Nhưng tại World Cup 2022, kì World Cup đặc biệt nhất trong lịch sử. FIFA quy định, cứ mỗi cầu thủ tích lũy 2 thẻ vàng sẽ phải tự động nghỉ trận kế tiếp. Còn trong 1 trận đấu thì vẫn như cũ, 2 thẻ vàng đổi thành 1 thẻ đỏ và buộc rời khỏi sân lập tức. Sau vòng tứ kết, các thẻ vàng mới được xóa. Có nghĩa một cầu thủ chỉ bị vắng mặt ở trận chung kết hoặc trận tranh hạng ba nếu bị nhận thẻ đỏ trong trận bán kết.

Với những quy định và hình phạt khắc khe mà FIFA đưa ra, các đội bóng sẽ phải đá chùn chân hơn, nếu không muốn bị mất người trong các trận tiếp theo. Mặt khác, thẻ phạt cũng là tiêu chí được tính đến trong việc xét duyệt đội nào sẽ lọt qua vòng đấu bảng khi các chỉ số khác ngang bằng nhau. Một hình thức mang lại tính Fairplay cho giải đấu.

Điển hình là vào năm 2018, Nhật Bản đã lách qua khe cửa cực hẹp để vào vòng 16 đội bởi ít hơn Senegal về số thẻ vàng. Tại Qatar 2022, Ba Lan cũng suýt làm điều tương tự với Mexico cho đến khi bàn thắng muộn của Saudi Arabia vào lưới Mexico làm thay đổi hiệu số bàn thắng bại.

Một giả thiết khác được đặt ra là các trọng tài nương tay hơn với các pha phạm lỗi. Ví dụ, những pha bóng quyết liệt của Argentina trước Mexico và Ba Lan không bị trừng phạt.

Nhưng phải nói giải có ít thẻ phạt là nhờ các đội được tổ chức kỷ luật tốt, kỹ chiến thuật thi đấu tân tiến hơn, đến Saudi Arabia cũng biết phòng thủ với đội hình dâng cao làm khó Argentina. Chất lượng những cú xoạc bóng đã được chú trọng cải thiện. 16 pha phạm lỗi của đội Anh trong trận gặp Senegal được chia cho 11 cầu thủ, một tỷ lệ làm giảm đáng kể khả năng ai đó phải nhận thẻ vàng do phạm lỗi tích lũy. Nhưng Anh chưa bị bất kỳ thẻ vàng nào sau 4 trận.

Website:

Comments are closed.